Tổng hợp về gỗ óc chó và giá gỗ óc chó nhập khẩu về Việt Nam

5/5 - (1 bình chọn)

Nếu nhắc đến các loại gỗ thì gỗ óc chó không còn quá xa lạ với thị trường Việt Nam. Đây là một loại gỗ nhập khẩu từ nước ngoài và có nhiều ưu điểm khiến nó được ưa chuộng. Hãy cùng tìm hiểu ngay gỗ óc chó cũng như giá gỗ óc chó nhập khẩu nhé. 

Tìm hiểu về gỗ óc chó và giá gỗ óc chó nhập khẩu về Việt Nam

Gỗ óc chó tự nhiên có đặc điểm gì

Không chỉ tại Việt Nam mà ở nhiều nước khác gỗ óc chó đang được ưa chuộng bởi độ bền cao, tính thẩm mỹ cũng như góp phần khẳng định đẳng cấp của những người sở hữu chúng.

Về cơ bản có sáu loại gỗ óc chó phổ biến được ưa chuộng trong việc làm đồ nội thất nhà ở, đồ nội thất ô tô hay nhiều vật dụng khác như làm báng súng, đồ chơi, đồ lưu niệm,… 6 loại gỗ óc chó phổ biến đó là gỗ óc chó Anh, gỗ óc chó Bắc Mỹ (hay còn được gọi là gỗ óc chó đen), gỗ óc chó trắng, gỗ óc chó Bastogne, gỗ óc chó Claro và gỗ óc chó Peru. Tất cả đều là gỗ óc chó tự nhiên. 

Gỗ óc chó được lấy từ cây óc chó, đây là một loại cây thuộc dòng gỗ cứng, có thời gian sinh trưởng chậm nên giá gỗ óc chó tự nhiên không hề rẻ. Cây óc chó phát triển có thể cao từ 10 đến 40 mét và có tuổi thọ lên đến hàng trăm năm.

Gỗ óc chó là dòng gỗ nhập khẩu được yêu thích bậc nhất tại Việt Nam

Gỗ óc chó Anh

Loại gỗ óc chó Anh được trồng nhiều ở vùng Tây Á và Đông Âu. Khi trưởng thành, một cây óc chó loại này có thể cao tới 35m, đường kính cây có thể lên tới 2m.

Tâm gỗ óc chó Anh có màu nâu, vàng, đỏ hoặc nâu nhạt hơn so với các loại khác. Sau khi được sấy màu của loại gỗ này còn ngả sang tím hoặc xám. Độ bền của gỗ óc chó loại này ở mức trung bình, đôi khi có vết nứt, rạn khi gia công hay chế tác.

Gỗ óc chó Bắc Mỹ (gỗ óc chó đen)

Đây là loại gỗ óc chó được ưa chuộng nhất. Gỗ óc chó Bắc Mỹ thường được trồng ở miền Đông của Hoa Kỳ. Khi phát triển một cây óc chó loại này cũng có chiều cao đạt tới 37m, tuy nhiên đường kính thì khoảng 0,5-1m.

Tâm gỗ của gỗ óc chó Bắc Mỹ có màu vàng nhạt, nâu nhạt cho đến sẫm, phần dát gỗ có màu ngả trắng. Độ bền của loại gỗ óc chó này được xếp vào loại có độ bền cao, không bị cong vênh hay mối mọt nhiều và đây là điểm khiến nó được ưa chuộng hơn cả và giá gỗ óc chó nhập khẩu loại này cũng là một trong những loại cao nhất.

Gỗ óc chó trắng

Gỗ óc chó trắng hay còn được gọi là Butternut được trồng nhiều ở Đông Hoa Kỳ nhưng nó chủ yếu được trồng để lấy quả nên ít phổ biến hơn so với các loại khác. Loại cây này cũng có chiều cao có thể lên tới 20-30m khi phát triển.

Loại gỗ óc chó trắng này có tâm gỗ màu rám nắng, ít có giá trị về tính thẩm mỹ và màu sắc tâm gỗ có thể trải dài từ sắc nhạt cho tới đậm. Độ bền của loại gỗ này lại không được đánh giá cao. Vì vậy nó không được ưa chuộng nhiều như các loại gỗ óc chó khác.

Gỗ óc chó trắng dòng gỗ có màu lạ mắt và độc đáo

Gỗ óc chó Bastogne

Khi nhắc đến gỗ óc chó Bastogne thì khá đặc biệt do nó là loại lai giữa gỗ óc chó Anh và gỗ óc chó Claro và được trồng nhiều ở California. Chính vì vậy loại cây gỗ óc chó này có thể cao đến 30m, đường kính cây có thể lên tới 1-1,5m và cho sản lượng gỗ óc chó lớn.

Gỗ óc chó Bastogne có tâm gỗ màu nâu đỏ hoặc vàng nhạt, đôi khi trên bề mặt sẽ có điểm xuyết vài vệt đen và cần thời gian để xử lý phần này cho tấm gỗ được thẩm mỹ hơn. Tuy vậy đây vẫn là loại gỗ có chất lượng cao và có tính thẩm mỹ.

XEM THÊM: 50 mẫu nội thất biệt thự sang trọng làm từ gỗ óc chó tự nhiên

Gỗ óc chó Claro

Gỗ óc chó Claro có nhiều nét khá giống với gỗ óc chó Bắc Mỹ và nó được trồng nhiều ở California và Oregon. Tuy vậy loại cây này chỉ có chiều cao tầm 9-18m. Đường kính thân cây lên đến 1-1,5m.

Tâm loại gỗ óc chó Claro này có màu nâu nhạt hoặc nâu socola, phần dát gỗ ngả trắng hoặc xám nhạt, rất thích hợp để làm đồ nội thất nhà ở hoặc đồ nội thất ô tô. Đây cũng là loại gỗ có độ bền cao được nhiều người lựa chọn. 

Đặc điểm của gỗ óc chó Peru

Dù mang tên gỗ óc chó Peru nhưng nó không được trồng nhiều ở Peru mà được trồng ở Nam Mexico, Trung và Nam Mỹ nhiều hơn cả. Loại cây này cũng chỉ có chiều cao 9-18m chứ không quá cao lớn như các loại khác.

Phần tâm gỗ của loại gỗ này có màu nâu đậm, đôi khi còn ngả tím và độ bền của gỗ được xếp vào loại trung bình.

Trên đây là đặc điểm khái quát của 6 loại gỗ óc chó phổ biến nhất, ngoài ra còn nhiều loại gỗ óc chó khác trên thế giới nhưng không phổ biến bằng 6 loại trên.

Gỗ óc chó Peru cũng là dòng gỗ được nhiều chủ đầu tư ưa chuộng

Gỗ óc chó nhập khẩu về Việt Nam 

Gỗ óc chó khi nhập khẩu về Việt Nam thường được nhập khẩu theo hai cách phổ biến sau:

  • Nhập khẩu theo gỗ kiện: khi được nhập khẩu theo cách này gỗ óc chó được xử lý theo tiêu chuẩn, quy định nghiêm ngặt ở nước ngoài rồi mới được vận chuyển về Việt Nam. Vì vậy gỗ sẽ có màu sắc tươi sáng, sau khi đã được xử lý, được sấy kỹ càng, phần chất gỗ đanh chắc, hiếm chỗ bị rạn nứt hay đứt gãy. Với cách này giá gỗ óc chó tự nhiên chắc chắn sẽ cao nhưng đồ nội thất nhà ở, nội thất ô tô,… khi làm bằng loại gỗ này tới được tay người dùng vẫn đạt chất lượng cao nhất, màu sắc tươi sáng và có tính thẩm mỹ hơn hẳn.
  • Nhập khẩu theo dạng gỗ tròn và được xẻ sấy ở Việt Nam: cách nhập khẩu này ít phổ biến hơn cách trên. Phần gỗ sau khi đưa về Việt Nam mới được xẻ, sấy khoảng 15 ngày rồi mới được đưa đi gia công, sản xuất thành nội thất nhà ở, nội thất ô tô, báng súng, đồ chơi,… Tuy nhiên cách này chất lượng gỗ không được đẹp, độ bền không cao bằng cách nhập khẩu gỗ kiện trực tiếp từ nước ngoài. Do đó giá gỗ óc chó nhập khẩu bằng cách này sẽ rẻ hơn hẳn.
Sản phẩm gỗ óc chó được sản xuất trực tiếp tại nhà máy Bosshome

Hai cách nhập khẩu gỗ óc chó trên đều có ưu điểm, nhược điểm cũng như giá thành khác nhau. Vì vậy hãy tham khảo để có thể lựa chọn sản phẩm từ gỗ óc chó hợp lý với nhu cầu và tài chính của bản thân.

Nếu cần thêm thông tin về đồ nội thất nhà ở bằng gỗ óc chó nhập khẩu thì đừng quên liên hệ ngay với Bosshome để được tư vấn chi tiết cụ thể thêm nhé. Hi vọng những thông tin trên về gỗ óc chó, nguồn gốc, các loại gỗ óc chó cũng như cách nhập khẩu trực tiếp về Việt Nam phần nào đã giải đáp được thắc mắc của mọi người.

!!! Những lý do nên lựa chọn nội thất gỗ óc chó phòng khách 

Bài viết liên quan