Sự đột phá trong phong cách Indochine qua những điểm nhấn đắt giá

Mang đến cho nền xây dựng kiến trúc một sự mới mẻ và độc đáo, nhưng vẫn giữ được nét truyền thống của người Đông Dương. Một sự kết hợp độc đáo và đột phá trong ngành kiến trúc nội thất đó là phong cách indochine. Hôm nay, hãy cùng Bosshome khám phá sự thú vị cùng những điểm nhấn đắt giá về phong cách đặc biệt này nhé.

Tìm hiểu chi tiết về phong cách Indochine

1. Sự ra đời mang màu sắc độc đáo của phong cách Indochine

Vào những thập niên đầu của thế kỷ XX, phong cách Indochine được biết đến và gây tiếng vang lớn tại Việt Nam và các quốc gia lân cận thuộc bán đảo Đông Dương. Nói đến Indochine người ta còn có tên gọi khác nhằm chỉ 6 quốc gia bao gồm: Việt Nam, Lào, Campuchia, Thái Lan, Myanmar và Malaysia. 

Vào thời đó, văn hóa Pháp đã du nhập vào nước ta một thời gian dài. Điều này khiến cho văn hóa Việt Nam, bị ảnh hưởng sâu sắc đặc biệt về phong cách thiết kế thời đó và đến cả sau này. Vào thời kỳ đô hộ, không chỉ riêng mảng kiến trúc, Pháp còn áp đặt về quan điểm về các lĩnh vực như: ẩm thực, tôn giáo, thời trang và nghệ thuật…

Nói đến phong cách Indochine, đây được xem phong cách tạo nên bước ngoặt lớn trong lịch sử về phong cách thiết kế Việt Nam. Được biết rằng, vị cha đẻ đặt nền móng cho sự ra đời của phong cách thiết kế Indochine chính là Emest Hébrard (1875-1933). 

Ông là một kiến trúc sư, nhà khảo cổ học và là nhà quy hoạch người Pháp. Với tài năng và cương vị là một người Giám đốc thuộc sở Quy hoạch kiến trúc Đông Dương thuộc Pháp. Ông đã góp một phần không nhỏ giúp phong cách Đông Dương được phát triển và được yêu thích như hiện nay.

Phong cách kiến trúc Đông Dương (Indochine) mang đến một nét đặc trưng riêng biệt. Chính sự tích hợp bởi sự sáng tạo và nhuần nhuyễn từ các vật liệu xây dựng. Tiếp đó là đến sự chi tiết một cách tỉ mỉ trong kiến trúc của nước bản địa (các nước Đông Dương) và kiến trúc thuộc địa Pháp thời đó. Chính sự kết hợp hoàn hảo đó, đã khiến các công trình kiến trúc Indochine được mở rộng và xuất hiện trên các hạng mục trọng điểm như: nhà hàng, resort, biệt thự, nhà phố, chung cư,….

2. Công trình mang phong cách Indochine đầu tiên tại Việt Nam

Nếu đã từng lướt qua phong cách Indochine một lần, chắc hẳn bạn sẽ mất vài giây lắng đọng bởi sự khác biệt và nổi bật đến từ thiết kế Indochine. Với phong cách Đông Dương nổi tiếng thì không đâu xa xôi, ngay tại Việt Nam. Cũng có công trình nổi tiếng và đầu tiên được xây dựng với kiến trúc Indochine. Bosshome bật mí cho bạn dưới đây nhé

Trường đại học Đông Dương đầu tiên tại Việt Nam

Đại học Đông Dương (Université Indochinoise), đúng chuẩn theo tên gọi “Đông Dương”, ngôi trường này mang phong cách “Kiến trúc Đông Dương” vô cùng đặc biệt và độc đáo. Trường học được kết hợp giữa kiến trúc kinh viện Châu Âu với kiến trúc bản địa được xây dựng ở Hà Nội. 

Công trình do kiến trúc sư E.Hébrard, người cha đẻ của phong cách Indochine, được thiết kế vào năm 1924. Sau nhiều năm, ngôi trường đại học này đã được đổi tên thành Đại học Quốc gia Hà Nội. Đây được xem là công trình kiến trúc với quy mô hoành tráng bật nhất vào thời điểm đó.

Điểm nhấn tạo nên sự độc đáo cho công trình, đó là việc sử dụng khối trung tâm là bộ mái ngói với nhiều lớp theo hình thức bất giác. Tỉ mỉ trong từng chi tiết nhỏ, giữa các lớp mái là các cửa nhỏ được trang trí với hoa văn, bên cạnh đó là hàng con sơn đỡ mái theo kiểu Trung Hoa cổ. 

Không chỉ vậy, bộ mái ngói còn được sử dụng hình thức kết thúc phương đứng ở hai cánh nhà, ở tiền sảnh phía sau nhà. Sử dụng những ô văng chéo dán ngói để che đi các cửa sổ, tạo cho người nhìn một cảm giác tinh tế khi nhìn vào. Trường Đại học Đông Dương được xem là sự kết hợp thành công bậc nhất giữa kiến trúc văn hóa Phương Đông, Phương Tây nói chung ở Hà Nội.

3. Những công trình mang phong cách Indochine không thể bỏ qua

Với một thiết kế Indochine, cùng tiếng vang lớn trong ngành kiến trúc thì chắc hẳn không chỉ có một công trình sử dụng phong cách Indochine.

Bên cạnh công trình kiến trúc bậc nhất là trường Đại học Đông Dương được xây dựng với thiết kế Indochine. Cũng có rất nhiều những công trình kiến trúc bậc nhất sử dụng phong cách Indochine này như:

3.1- Bảo tàng Lịch sử Việt Nam

Bảo tàng Louis Finot (Bảo tàng lịch sử ngày nay), thuộc trường Viễn Đông Bác cổ Pháp (École Française d’Extrême – Orient). Công trình này do kiến trúc sư C.Batteur và E.Hébrard cùng nhau thiết kế vào năm 1925. Sau công trình về trường học thì đây được xem là tòa nhà tiêu biểu cho phong cách thiết kế Indochine. Công trình là sự phối hợp đỉnh cao giữa yếu tố văn hóa của Pháp cùng giá trị kiến trúc bản địa.

Bảo tàng với không gian sảnh chính được kết cấu hình bất giác, mỗi cạnh lên đến 11m. Với các không gian khác được phân bổ một cách khéo léo giúp tạo thành tổng thể thoáng đãng. 

Phía dưới tầng trưng bày, có một tầng trệt cao 2,5m. Nơi đây thường sử dụng để làm phòng phục chế, lưu trữ, kho và bộ phận hành chính. Tầng này khá quan trọng và mang ý nghĩa như một tầng cách ẩm giúp không gian trưng bày ở trên luôn khô ráo trong mọi điều kiện độ ẩm cao như ở Hà Nội.

Ở phần sảnh trưng bày bên trong bảo tàng, toàn bộ hệ mái được thiết kế theo kiểu mái chồng diêm hai lớp. Kiểu thiết kế này khá phổ biến ở những công trình tôn giáo, tín ngưỡng Việt Nam, nó mang một nét truyền thống đặc trưng của xứ Việt. Điểm nhẹ thêm vào phần mái chút hoa văn trang trí đậm chất Á Đông cổ điển. Khiến cho công trình trở nên thêm hoàn trình và đậm chất truyền thống hơn.

3.2- Nhà thờ Cửa Bắc

Tọa lạc tại Hà Nội, nhà thờ Cửa Bắc được đánh giá là một công trình kiến trúc thủ đô đầy độc đáo và cuốn hút người xem ngay khi nhìn thấy. Cũng được khởi công xây dựng vào năm 1925, bởi cha xứ người Pháp tên Antoine Depaulis (tên Việt là Cố Hương). Được xây dựng theo bản vẽ của kiến trúc sư người Pháp Ernest Hébrard, mặt bằng kiến trúc nhà thờ theo kiểu Roman nhưng đồng thời kết hợp với phong cách Á – Âu. Điều này giúp tạo nên tổng thể đặc trưng của phong cách kiến trúc Đông Dương nổi tiếng.

Một trong những minh chứng lịch sử phong cách Indochine là nhà thờ Cửa Bắc. Với thiết kế gây ấn tượng với kiến trúc mái vòm ở trung tâm. Sử dụng hình khối nhà thờ, bỏ qua quy tắc về đối xứng, mà lệch với tháp chuông cao ở bên phải. 

Kiến trúc nhà thờ Cửa Bắc thể hiện rõ sự hòa hợp từ phần khung cảnh nhiệt đới đậm chất Đông Dương. Nhưng dù có một chút không tuân theo quy tắc, tuy nhiên công trình vẫn đảm bảo được sự trang nghiêm, hài hòa với cảnh vật xung quanh.

3.3- Trụ sở Bộ Ngoại giao Hà Nội

Sở tài chính Đông Dương, được thiết kế vào năm 1924 do kiến trúc sư Ernest Hébrard. Công trình được khởi công xây dựng vào năm 1925 và hoàn thanh sau 3 năm. Được hoàn thành vào năm 1928, tòa nhà với hệ mái ngói nhiều lớp kiểu kiến trúc phương Đông rất tinh tế. Đặc biệt ở phần lầu mái lớn, ở khối trung tâm mặt đứng chính cùng với lớp mái phân tầng, giúp che đi phần cửa sổ và mái tiền sảnh. Đây là một kiến trúc mang đến sự kết hợp hài hòa và tạo nên những vẻ đẹp độc đáo độc nhất.

Đến hiện tại, công trình đã trải qua gần 100 năm lịch sử. Nhưng tòa nhà Bộ Ngoại giao luôn được đánh giá cao là công trình có kiến trúc đẹp tiêu biểu mang đậm nền văn hóa kiến trúc phương Đông. Không những vậy, nhiều phái đoàn Ngoại giao khi ghé thăm đã dành những lời khen ngợi về nét đẹp kiến trúc và lối thiết kế của tòa nhà này.

3.4- Nhà Hát Lớn Hà Nội

Nhắc tới Hà Nội, thì khó ai có thể bỏ qua một công tình nổi tiếng gắn liền với Hà Nội đó là Nhà hát lớn Hà Nội. Là một công trình đồ sộ với quy mô lớn với tổng chiều dài lên tới 87m, bề ngang trung bình 30m. Phần đỉnh mái cao tới 34m so với nền đường. Tổng diện tích xây dựng khoảng 2.600m2. 

Nổi bật khi sàn phòng được lát gạch và trải thảm, những chiếc ghế ngồi được thiết kế theo phong cách cổ điển Pháp vào thế kỷ 19. Một sự tổng hòa của các yếu tố ánh sáng kết hợp với màu sắc, âm thanh để mang lại không gian nội thất nhà hát hoàn mỹ nhất.

Điểm nhấn trong cách bố trí nội thất Tây Âu trong thiết kế nhà hát lớn Hà Nội. Sàn lát đá cẩm thạch, sử dụng đèn chùm lớn với bức bích họa kiểu Pháp trên trần nhà. Nhà hát lớn Hà Nội mang một dáng vẻ Tân cổ điển Pháp, thêm kiểu thiết kế tinh tế với mái hai mảng lợp ngói đá đèn cùng hòa tiết trang trí bên trong. 

Hòa nhập thêm vào đó là công nghệ tiên tiến Phương Tây thời bấy giờ, cùng với nền văn hóa Phương Đông với bề dày lịch sử lâu đời là điều tất yếu cần thực hiện. Sự pha trộn độc đáo ấy đã mang tới phong cách thiết kế nội thất Indochine. Được thực hiện từ những công trình đầu tiên khi người Pháp tiến hành cải cách đô thị Việt nam từ những năm 1920.

4. Những màu sắc, hoa văn, chất liệu đặc trưng mang phong cách Indochine

Đương nhiên nói đến phong cách Indochine, cùng những công trình độ sộ. Chúng ta cũng không thể thiếu đi những nét đặc trưng, giúp phong cách thiết kế Indochine trở nên khác biệt và được yêu thích hơn với những yếu tố như: Màu sắc, hòa văn, chất liệu. Những điểm nhấn độc đáo mang đến sự hoàn mỹ cho phong cách Indochine.

4.1- Màu sắc kiến trúc Đông Dương

Đây được xem là một trong những yếu tố quyết định tạo nên vẻ đẹp tổng thể của không gian thiết kế Indochine. Trong thiết kế nội thất, sự đa dạng trong không gian nội thất là yếu tố về màu sắc. Nên có ít nhất từ 2 gam màu chủ đạo trở nên, sự kết hợp này sẽ giúp sự hòa quyện giữa các gam màu trở nên độc đáo hơn. Và giúp tạo nên một không gian sống đầy mới mẻ, sống động và tràn đầy sức sống.

4.2- Hoa văn kiến trúc indochine

Nếu đã nói về phong cách thiết kế Indochine mà bỏ qua chi tiết về “hoa văn” thì sẽ không thể hoàn chỉnh được. Bởi hoa văn họa tiết trang trí cũng là một trong những yếu tố chủ đạo của phong cách thiết kế Indochine.

Một trong những điều tạo nên sự độc đáo trong phong cách Indochine đó là họa tiết – hoa văn của phong cách này. Với những họa tiết – hoa văn sử dụng trang trí trong không gian thiết kế không quá cầu kỳ, nhưng đem đến sự tinh tế, đi bên cạnh đó là ý nghĩa bên trong những hoa văn – họa tiết là những câu chuyện lịch sử hay đặc trưng văn hóa thời xưa.

Đối với phong cách Indochine, thường sẽ có một số hoa văn – họa tiết đặc trưng như: hoa tiết kỷ hà, họa tiết hình chữ nhật, họa tiết tĩnh vật,…. Đi kèm với những họa tiết – hoa văn này sẽ mang những ý nghĩa, biểu tượng đặc trưng riêng nhằm thể hiện bản sắc văn hóa riêng biệt chỉ có ở người Việt.

4.3- Chất liệu phong cách thiết kế indochine

Phong cách Indochine, tận dụng tối đa những chất liệu thô sơ, mộc mạc để mang đến tính truyền thống phương Đông cao hơn. Những chất liệu tiêu biểu như: gỗ, tre và gạch. Sử dụng những chất liệu thô sơ, không chỉ giúp mang đến không gian vẻ đẹp sang trọng, tinh tế mà còn không thiếu đi vẻ thanh tân, mộc mạc.

Bạn sẽ thấy được điều này rõ nhất trong nội thất mây tre, hay những bức tường, sàn gạch đem đến cho người dùng những cảm giác hoài niệm cùng sự vô tư và yên bình. Hay với những không gian sử dụng nội thất gỗ, màu nâu trầm cùng đường vân rõ nét mang đến không gian sống thêm nổi bật, thư thái hơn bao giờ hết.

Mong rằng bài viết về phong cách thiết kế Indochine của Bosshome, sẽ phần nào giúp bạn hiểu thêm và thêm yêu thích phong cách này. Nếu Quý khách hàng có thắc mắc hoặc vấn đề cần tư vấn, chúng tôi hân hạnh được hỗ trợ và giải đáp qua thông tin liên hệ sau: 

  • Email: bosshome.vn@gmail.com
  • Hotline: 0921233456
Bài viết liên quan