Phân loại gỗ gõ đỏ đầy đủ và chi tiết dành cho tín đồ nội thất

Bạn đã từng nghe đến cái tên gỗ gõ đỏ chưa? Bạn có biết rằng nó là dòng gỗ quý hiếm được săn đón bởi các tín đồ nội thất đam mê sự quyền quý, sang trọng của phong cách nội thất tân cổ điển? Bạn có biết một tên gọi đơn giản như vậy nhưng gỗ gõ đỏ được phân chia làm rất nhiều loại? Hôm nay chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu tất cả các chủng loại của nó.

1- Vài nét khái quát chung về gỗ gõ đỏ

Trước khi đi tìm hiểu đa dạng phân loại như kiểu gỗ gõ đỏ Lào, Châu Phi, Việt Nam,….thì chúng ta cùng xem nguồn gốc khái quát của dòng gỗ này đã nhé.

Gỗ được lấy từ cây gỗ đỏ. Đây là loại cây trồng phổ biến ở nhiều nước, với từng đặc tính thổ nhưỡng khác nhau. Mỗi một vùng trồng sẽ cho lại loại gỗ có đặc điểm màu sắc, vân gỗ không giống nhau. Gỗ gõ đỏ cho thời gian thu hoạch cả dài và ngắn tùy vào loại gỗ. Ví dụ như các dòng gỗ gõ đỏ Châu Phi sẽ là cây ngắn ngày hơn ở Lào.

Gỗ gõ đỏ nói chung được xếp vào gỗ loại 1, có giá trị thẩm mỹ và kinh tế vô cùng cao. Nên được ứng dụng vào nội thất gỗ gõ đỏ, đặc biệt cho các không gian tân cổ điển.

2- Phân loại chi tiết các loại gỗ gõ đỏ

Không để bạn chờ lâu, chúng ta sẽ cùng liệt kê ngay những loại gỗ gõ đỏ phổ biến hiện nay. Mỗi loại lại có mức giá, chất lượng và đặc tính khác nhau.

2.1 Gỗ gõ đỏ Lào

Gỗ gõ đỏ Lào là dòng gỗ cao cấp của phân loại gỗ gõ đỏ, được trồng ở Lào, tại những vùng rừng nguyên sinh. Để thu hoạch được nó cần đến nhiều thiên niên kỷ, nên chất lượng và mức giá vô cùng đắt đỏ, cũng như rất khan hiếm. Bù lại cho thời gian lâu lắt kia, là độ cứng cáp cao, thẩm mỹ độc đáo, màu vân gỗ không trộn lẫn với chất liệu nào khác. Lào cũng là quốc gia sản xuất nhiều nhất dòng gỗ gõ đỏ, nhờ vào địa hình triền đồi, là nơi lý tưởng cho cây này, ưa sáng, ưa nắng. Gỗ gõ đỏ nhập khẩu loại 1 chính là nói đến nguồn gốc từ Lào, bởi phẩm cấp của nó được giới chuyên gia đánh giá loại 1, mức giá vô cùng cao, giá trị thẩm mỹ cũng cực lớn.

2.2 Gỗ gõ đỏ Châu Phi

Gỗ gõ đỏ Châu phi có đa dạng chủng loại với nhiều cái tên khác nhau. Có sự khác nhau về tên gọi do chúng đến từ những quốc gia khác nhau thuộc Châu Phi, Nam Phi, Tây phi…..

Một số cái tên bạn thường nghe thấy có thể là: gỗ gõ đỏ Nigeria, Ghana, Uganda, Eku…mỗi loại đến từ một vùng miền, thổ nhưỡng khác nhau nên đặc điểm của chúng cũng không giống nhau.

Ví dụ như với gỗ gõ đỏ Ghana, được trồng và xuất xứ từ nước Cộng Hòa Ghana, chất lượng gỗ không được đánh giá cao, lại có nhiều mắt sần nên tạo các món nội thất gỗ gõ đỏ thường kém thẩm mỹ hơn. Nên mức giá bán của nó cũng thấp hơn các loại khác.

Còn gỗ gõ đỏ Uganda, chất lượng được đánh giá cao hơn Ghana, thẩm mỹ cũng như vậy nhưng số lượng của nó khá ít, khan hiếm.

Hay với gỗ gõ đỏ Eku cũng là một loại xuất xứ từ Tây Phi, mang các đặc tính cơ bản của dòng gỗ gõ đỏ, được đánh giá khá cao về chất lượng và thẩm mỹ. Do vậy được ứng dụng khá rộng rãi trong nội thất.  

2.3 Gỗ gõ đỏ Nam Mỹ

Đối với dòng gỗ gõ đỏ từ Nam Mỹ, cái tên quen thuộc chính là gỗ gõ đỏ MKB. Dòng gỗ này có màu sắc và vân thớ đẹp, mùi thơm dễ chịu và giá trị kinh tế cao, nên được săn lùng khá nhiều. Nét đẹp của nó còn đến từ vân gỗ, màu vàng xen kẽ giác gỗ màu đen, tạo nên một cảm giác âm dương độc đáo, làm nên sự sang trọng và khác biệt cho các món nội thất.

Loại gỗ này mang đầy đủ ưu điểm, thích hợp làm các sản phẩm nội thất cho đa dạng không gian, từ khách, đến bếp hay phòng ngủ, phòng thờ. Và dĩ nhiên mức giá gỗ gõ đỏ MKB cũng cao theo phẩm cấp của nó.

2.4 Gỗ gõ đỏ Đông Nam Á

Là các dòng gỗ được trồng ở các nước thuộc Đông Nam Á, như campuchia, Việt Nam,….Lào. Bởi gỗ gõ đỏ Lào có được phẩm cấp cao hơn hẳn nên được xếp thành một loại riêng trong tìm kiếm của khách hàng.

Đối với gỗ gõ đỏ Campuchia, được trồng tại đất nước này, các cây có thời gian ngắn hơn gỗ gõ đỏ Lào nên chất lượng gỗ vì thế cũng không thể sánh bằng. Tuy nhiên nó vẫn được ứng dụng trong nội thất phòng khách biệt thự, bởi các đặc tính vật lý, cơ học tuyệt vời.

Hay như gõ gõ đỏ Việt Nam, các loại gỗ gõ đỏ được trồng ở các tỉnh phía Nam như Lâm Đồng, Huế, Kon Tum, Gia Lai,….mặc dù chất lượng không được như gỗ gõ đỏ Lào nhưng thị trường nhu cầu cao trong khi nguồn cung khan hiếm nên nó vẫn được sử dụng vào nội thất gỗ gõ đỏ. Qua quá trình tẩm sấy, xử lý mang lại chất lượng ổn định.

Hoặc đối với các dòng gỗ gõ đỏ Dusi, là dòng thuộc nhóm ở Đông Nam Á, được sử dụng phổ biến trong sản xuất tại nước ta. Là loại cây thân gỗ lớn, cành thấp, màu xám trắng và khá sần sùi. Bạn có thể bắt gặp loại gỗ này với nhiều tên gọi khác nhau.

Ngoài ra chúng ta còn có gỗ gõ đỏ bông lau, hay gỗ gụ lau, cây này được phát triển với đặc tính cây thân gỗ, tự mình xử lý những vết thương do môi trường tác động bằng chính chất tiết ra từ cây. Chính vì vậy nó tạo nên loại gỗ với những điểm đặc biệt hơn hẳn. Đường vân đẹp, màu gỗ chuyển dần từ vàng nhạt qua nâu thẫm, giá trị cao. Điều đặc biệt được giới nội thất săn lùng chính là bươu tạo ra từ cây này, có giá trị kinh tế cực kỳ cao nhưng nó vô cùng hiếm gặp.

Thị trường mua bán gỗ gõ đỏ Việt Nam sôi động trong những năm gần đây, nhu cầu tìm kiếm các loại cũng cao hơn. Nên ngoài nguồn gỗ trong nước, chúng ta cũng nhập khẩu đa dạng các loại từ Lào, Nam phi để phục vụ nhu cầu đóng đặt nội thất của khách hàng.

Chúng ta vừa đi một vòng các loại gỗ gõ đỏ dùng trong nội thất nhà ở cũng như xây dựng, điêu khắc. Hy vọng bạn đã có được cái nhìn tổng quan hơn về chất liệu này.

Bài viết liên quan