Nên hay không nên chú trọng tới nội thất sảnh biệt thự?

“Khi xây biệt thự thì mọi người có chú ý đến sảnh biệt thự hay không”, hay “chỉ cần tổng thể biệt thự là hòa là ổn”, đây là thắc mắc của khá nhiều người. Vậy hãy cùng xem nên hay không nên chú trọng tới nội thất nhà biệt thự sảnh biệt thự nhé.

1- Sảnh biệt thự là gì

Sảnh biệt thự là nơi đón tiếp, di chuyển ra vào, gây ấn tượng đầu tiên với khách khi đến thăm nhà, phần sảnh này tuy không rộng lắm nhưng được kết nối đến ngay phòng khách nên luôn đóng vị trí quan trọng trong căn biệt thự.

Kiến trúc cũng như thẩm mỹ của tiền sảnh biệt thự cũng chính là đại diện, phản ánh phần nào sự đầu tư cho kiến trúc, thẩm mỹ của cả căn biệt thự. Với mỗi phong cách kiến trúc khác nhau thì sảnh biệt thự cũng như nội thất đều có nét đặc trưng riêng biệt của phong cách đó cũng như cá tính riêng của gia chủ.

2- Lưu ý gì với nội thất sảnh biệt thự

Một sảnh biệt thự đẹp cần đáp ứng nhiều yếu tố như: phong thủy, phong cách kiến trúc,… thuận tiện để đi lại,…

Với yếu tố phong thủy, thường phần sảnh được thiết kế rộng rãi, tương xứng với quy mô tổng thể của ngôi nhà, không nên lớn hoặc bé quá. Nếu biệt thự hướng Nam hay Đông Nam thì sảnh được thiết kế chạy dài ôm lấy ngôi nhà để có thể thuận tiện đón gió vào nhà. Còn nếu biệt thự hướng Bắc hay Tây Bắc thì sảnh thường có nhiệm vụ che chắn là chính.

Phong cách kiến trúc của sảnh biệt thự đồng nhất với với phong cách kiến trúc chung của biệt thự. Bởi sảnh là nơi đầu tiên khi khách bước đến, là nơi gây ấn tượng đầu tiên, nên cần chỉn chu hết tất cả từ thiết kế cho đến nội thất, thuận tiện cho người sử dụng. 

3- Một số lưu ý với sảnh biệt thự với từng phong cách

Mỗi phong cách đều có lưu ý cũng như những đặc điểm riêng đối với phần sảnh biệt thự- nơi thường ngày đi lại cũng như đón khách của gia đình.

3.1 Sảnh của biệt thự cổ điển

Với những căn biệt thự cổ điển thường cần bước lên vài bậc cao để tới được phần sảnh biệt thự. Phần bậc này giúp phân biệt phần nền đất và phần sảnh tiến vào trong căn biệt thự. Cũng nhờ vì cao hơn mấy bậc so với nền đất phía ngoài nên thường trong biệt thự nhiệt độ sẽ có chút chênh lệch so với bên ngoài.

Diện tích của phần sảnh biệt thự thường không lớn nhưng cũng không quá nhỏ, mà tương xứng với tổng thể của căn nhà về mặt thẩm mỹ cũng như hợp lý về công năng. Chiều cao của sảnh thường được thiết kế bằng một tầng. 

Nhiều căn biệt thự phần sảnh này được lát đá, đá lát sảnh biệt thự nên ưu tiên đá tự nhiên, có độ bền, tính thẩm mỹ cao. Phần sảnh này cũng là nơi chịu tác động nhiều của thời tiết nên cần chú ý thêm về độ bền của loại đá sử dụng.

Những căn biệt thự cổ điển, phần sảnh biệt thự thường có những chiếc cột trụ lớn. Cột này có thể  là cột Doric, Lonic, Corinthian hoặc Tuscan, đây là những loại cột phổ biến trong phong cách kiến trúc này. Mỗi loại cột lại có cách trang trí, tỷ lệ đường kính cột và chiều cao khác nhau tùy theo từng loại. 

Phần cửa chính kết nối sảnh với phía trong ngôi nhà là những chiếc cửa to, được trang trí cầu kì và luôn được mở để đón nguồn năng lượng tốt vào nhà.

3.2 Sảnh của biệt thự Tân cổ điển

Với sảnh biệt thự Tân cổ điển sẽ không có nhiều chi tiết trang trí trên cột, trên trần,…cầu kì. Tuy nhiên phần lớn vẫn khá giống với sảnh theo phong cách cổ điển, vẫn luôn rất thu hút ánh nhìn. 

Phần chân cột, phần thường được chú ý trong kiến trúc cổ điển thì  trong kiến trúc Tân cổ điển nếu muốn có chút khác biệt thì gia chủ có thể thay bằng chân trụ vuông. Điều này vừa đem lại sự mới lạ mà vẫn có sự vững chãi cho cột ở sảnh.

Phần cửa chính với phong cách nội thất Tân cổ điển nên ngoài sử dụng cửa gỗ, các chất liệu khác như sắt, thép,.. đều có thể sử dụng phù hợp.

Một số sảnh biệt thự còn có thêm đèn chùm cầu kì vừa để chiếu sáng vừa để trang trí. Đây chắc chắn là điểm nhấn đặc biệt cho biệt thự cũng như gây ấn tượng với khách đến chơi. Ngoài ra cũng thể bổ sung hệ thống đèn trang trí nhỏ khác mà không làm mất đi vẻ đẹp của căn biệt thự.

3.3 Sảnh của biệt thự hiện đại

Với phong cách kiến trúc hiện đại, phần sảnh biệt thự không có bất kì quy tắc nào mà gia chủ nhất định cần tuân theo. Phần chiều cao của sảnh có thể là một tầng, một tầng rưỡi hoặc đôi khi có căn biệt thự đặc biệt thì có thể cao bằng hai tầng của biệt thự, như vậy sẽ nhận được nhiều ánh sáng hơn.

Ngoài ra với phong cách hiện đại, tại sảnh chính gia chủ có thể đặt thêm một vài bức tượng thể hiện dấu ấn cá nhân.

Thêm vào đó những chất liệu bắt gặp tại đây có thể là những chất liệu mới, hiện đại cũng được sử dụng như phần mái kính sảnh biệt thự,…. Phần mái làm bằng kính vừa thẩm mỹ lại vẫn có thể che mưa, che gió, giúp sảnh nhận nhiều ánh sáng tự nhiên hơn và là điểm nhấn đặc biệt cho chính căn biệt thự.

Nếu với phong cách kiến trúc cổ điển, Tân cổ điển thì những màu sắc trung tính như trắng, vàng nhạt, xám… được ưa chuộng kể cả ở sảnh biệt thự thì với phong cách hiện đại hoàn toàn có thể dùng những màu sắc khác sắc màu tạo điểm nhấn ở đồ nội hay ngoại thất, miễn sao phù hợp với tổng thể chung của căn biệt thự.

Vậy với những đặc điểm và lưu ý phía trên, nên hay không nên chú trọng tới nội thất sảnh biệt thự, câu trả lời phụ thuộc vào chính mỗi gia chủ đối với căn biệt thự của chính mình. Nếu cần thêm bất cứ thông tin, tư vấn gì về sảnh biệt thự hay cả biệt thự thì đều có thể liên hệ với Bosshome để được tư vẫn tận tình. Đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm của Bosshome luôn sẵn sàng đón nhận những ý kiến, yêu cầu của mọi khách hàng gửi đến cho chúng tôi.

Bài viết liên quan